Mùa bóng năm nay chứng kiến sự bùng nổ của Jordi Alba bên hàng lang trái của Barcelona với khả năng kiến tạo cũng như ghi bàn ấn tượng.

Dani Alves đã ra đi từ hè 2016 nhưng phải đến mùa bóng năm nay, Barcelona mới lại có một mũi khoan sắc lẹm bên hàng lang cánh như hậu vệ người Brazil năm xưa. Đó là Jordi Alba. Thực tế, Alba đã đến Barca từ năm 2012 nhưng mùa bóng này đánh dấu sự bùng nổ nhất của anh. Minh chứng rõ nhất là việc anh đã ghi 3 bàn trên mọi đấu trường – nhiều nhất ở một mùa bóng trong sự nghiệp, đồng thời có 9 đường kiến tạo – thành tích hơn bất kì hậu vệ nào đang đá tại La Liga. Mới nhất, Jordi Alba là người tung đường chuyền “cắt tiết” hàng thủ Malaga để Luis Suarez ghi bàn, mở màn cho chiến thắng 2-0 của Gã khổng lồ xứ Catalan.

Để lý giải cho việc Alba chói sáng xuyên suốt từ đầu mùa, giới chuyên môn cho rằng nó đến từ việc Neymar ra đi cùng HLV trưởng Valverde xuất hiện. Neymar đi, cánh trái của Barca thênh thang cho Alba từ hậu tuyến băng lên. Valverde đến, ông sử dụng sơ đồ 4-4-2 với 4 tiền vệ có khuynh hướng chơi ở trung lộ và để hai cánh cho các hậu vệ biên dâng cao. Và quan trọng nhất, Jordi Alba có một chất xúc tác cực lớn mang tên Lionel Messi. Ngôi sao người Argentina và đồng đội bên cánh trái trở thành cặp bài trùng ăn ý. Chẳng ai quên bàn gỡ hòa của Alba trước Valencia do Messi kiến tạo. Đổi lại, Alba dọn cỗ 2 lần cho Messi lập công trong trận thắng 5-0 trước Espanyol.

Ngọc Đức

MIBET.COM - CÔNG TY CÁ CƯỢC BÓNG ĐÁ UY TÍN NHẤT. CƯỢC CÀNG TO TRÚNG CÀNG LỚN